Slide background

Vu Lan – Mùa đong đầy những yêu thương

Vu Lan là ngày lễ được diễn ra vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hằng năm để tôn kính công ơn cha mẹ (và tổ tiên nói chung) – cha mẹ của kiếp này và của các kiếp trước.

“Lễ Vu Lan xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Theo kinh Vu Lan thì Mục Kiền Liên đã tu luyện thành công nhiều phép thần thông. Mẹ ông là bà Thanh Đề đã qua đời, ông tưởng nhớ và muốn biết bây giờ mẹ như thế nào nên dùng phép nhìn khắp trời đất để tìm.Thấy mẹ mình, vì gây nhiều nghiệp ác nên phải sanh làm ngạ quỷ, bị đói khát hành hạ khổ sở, ông đã đem cơm xuống tận cõi quỷ để dâng mẹ. Tuy nhiên do đói ăn lâu ngày nên mẹ của ông khi ăn đã dùng một tay che bát cơm của mình đi không cho các cô hồn khác đến tranh cướp, vì vậy khi thức ăn đưa lên miệng đã hóa thành lửa đỏ.

Mục Liên quay về tìm Phật để hỏi cách cứu mẹ, Phật dạy: “Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông đâu. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để cung thỉnh chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó”.

Làm theo lời Phật, mẹ của Mục Liên đã được giải thoát. Phật cũng dạy rằng: chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng theo cách này (Vu-Lan-Bồn Pháp). Từ đó, ngày lễ Vu-lan ra đời. “

Lễ Vu Lan có căn cốt từ đạo Phật, nhờ vào giá trị nhân văn sâu sắc mà ngày nay ngày lễ Vu Lan đang được cộng đồng đón nhận và truyền bá ngày càng rộng lớn, đặc biệt đối với giới trẻ. Ngày lễ Vu Lan trở thành một ngày hội tôn kính công đức sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ và ngợi ca tấm gương hiếu thảo của những người con.

Ngày nay, vào mỗi mùa Vu Lan thế này, có rất nhiều các hoạt động diễn ra mang đậm chất nhân văn nhằm tôn vinh ân nghĩa sanh thành, tri ân và báo ân đồng thời góp phần hướng thiện con người và xã hội. Con cháu thường tỏ lòng kính trọng, tri ân công đức của các đấng sinh thành bằng việc cầu nguyện trời phật cho ông bà, cha mẹ sức khỏe. Tại các chùa, viện, có rất nhiều hoạt động có tính truyền thống như cúng dường chư Tăng, cầu siêu độ cửu huyền thất tổ, cúng thí thực, trong lễ hội Vu lan-Báo hiếu còn có những hoạt động văn hóa khác nhằm tôn vinh ân nghĩa sanh thành, hiếu thảo với cha mẹ, biết tri ân và báo ân… như thuyết giảng, triển lãm, văn nghệ, tọa đàm chủ đề Vu lan-Báo hiếu, phát quà từ thiện,… Đây là những hoạt động hết sức cần thiết cho việc nuôi mầm thiện nhân. 

Đối với mỗi cá nhân, chắc hẳn chúng ta không quên dành tặng những món quà nho nhỏ đầy ý nghĩa cho cha mẹ mình đúng không? Sau đây là một số gợi ý những món quà ý nghĩa dành tặng cha mẹ mình nhân ngày  Vu lan.

Hỏi thăm

Cả cuộc đời, cha mẹ luôn là người sẵn sàng hi sinh vì con cái mà không đòi hỏi bất kì một sự báo đáp nào. Vì thế, chỉ cần bạn thể hiện quan tâm chân thành đến bố mẹ mình là đã khiến bố mẹ cảm thấy ấm lòng. Đặc biệt, đối với những người con xa nhà thì cuộc điện thoại với những lời thăm hỏi, quan tâm sẽ là món quà tặng bố mẹ ý nghĩa nhất.

Tặng hoa

Ưu tiên chọn những loại hoa hoặc cây cảnh mà bố mẹ bạn yêu thích. Điều này khiến bố mẹ bạn thực sự cảm động vì con mình luôn quan tâm đến sở thích riêng của bố mẹ. Đừng quên kèm theo những lời cảm ơn chân thành nữa nhé

Đồ handmade hoặc những món quà nhỏ

Có ti tỉ thứ đồ handmade bạn có thể làm tặng bố mẹ mình nhân ngày lễ Vu lan- Báo hiếu như: một chiếc khăn tay, một khung ảnh, gậy đấm lưng cho cha, một chậu hoa cho mẹ, tự tay may tạp dề cho mẹ bếp núc, hay vỏ gối tự làm kèm theo những lời nhắn nhủ yêu thương,…những món quà tuy nhỏ thôi nhưng chắc chắn sẽ khiến cha mẹ hạnh phúc vô cùng.

“Hẹn hò”

Tại sao không dành tặng cho bố mẹ bạn một buổi “hẹn hò” riêng hoặc là buổi “hẹn hò” cho cả đại gia đình nhỉ? chắc chắn sẽ rất ấm cúng cho mà xem. Có thể là một buổi xem film, một chuyến du lịch để bố mẹ có quãng thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn bên con cháu,…hay đơn giản là một bữa ăn gia đình quây quần cũng khiến bố mẹ xúc động nghẹn ngào.

Món quà cho sức khỏe

Nếu vì một lí do nào đó mà bạn không thể tự tay làm những món quà ý nghĩa tặng bố mẹ mình thì hãy nghĩ ngay đến những món quà bồi bổ sức khỏe cho bố mẹ mình nhé. Nhân Sâm, Nhung Hươu, các thực phẩm giàu Omega3,…là các loại thực phẩm- dược phẩm rất tốt cho người cao tuổi. Ngoài ra Yến Sào cũng được coi là trợ thủ đắc lực cho sức khỏe ở người già. Trong yến sào có chứa đến 18 loại Acid amin và nhiều khoáng chất cần thiết , đặc biệt tốt cho người già phục hồi sức khỏe sau bệnh, tăng cường trí não giúp minh mẫn và cơ thể dẻo dai hơn.

Mong rằng với một vài gợi ý trên bạn đã có thể lựa chọn cho mình một món quà ý nghĩa để kính tặng lên cha mẹ. Chúc bạn có một mùa lễ Vu lan ấm áp và tràn đầy hạnh phúc!

————————————————–

Yến Sào Thuần Việt

Cung cấp sản phẩm yến nguyên chất được thu mua trưc tiếp từ cơ sở nuôi yến.

Hotline: 0916.146.805 


Gửi phản hồi


BÀi viết mới

CHIM YẾN VÀ CON NGƯỜI ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN TƯƠNG QUAN

chim yến tập bay
TÍNH BẢO TỒN VÀ NHÂN VĂN: NGHỀ NUÔI YẾN TRONG NHÀ (Cty Yến Sào Tầm...

Giăng lưới bẫy chim yến sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nghề nuôi yến

Những ngày vừa qua, trên một số trang báo mạng của Việt Nam và các...

Nuôi yến ở Thị xã Hà Tiên – Kiên Giang

Trong vòng 10 năm trở lại đây, nghề nuôi yến ở Kiên Giang phát triển...

Thực trạng và giải pháp cho nghề nuôi yến Việt Nam

ben-trong-mot-can-nha-Yen
 Phần I. VẤN ĐỀ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC SẢN PHẨM Với cơn lốc hàng giả,...

Nuôi yến ở huyện Ea Súp – Đăk Lăk

to-yen-tcv
Từ lâu, nuôi yến ở Tây Nguyên được biết đến với rất nhiều nhà yến thành...

Nghề nuôi yến sào ở Tây Nguyên

Nuôi yến sào ở Tây Nguyên trong thời gian gần đây đang phát triển mạnh,...
Facebook chat