Slide background

Tầm Cao Việt Bí Quyết Nuôi Yến Phần 2

Đầu năm 2001 nghề nuôi tổ yến đã nảy sinh phát triển ở Việt Nam và nảy nở vào 2015 cho đến tới bây giờ bởi khá nhiều người nhận ra được tầm rất quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” – kinh doanh tổ yến. Tuy nhiên, nuôi tổ yến thật là một trong nghề không hề dễ làm một chút nào, không phải bất kỳ ai cũng có thể nuôi được. Nên vậy những người bước đến nghề nghiệp này phải là người lăn xả, biết chịu khó và phải nắm được những kỹ thuật nuôi yến mới có khả năng thành công.
Tầm Cao Việt Bí Quyết Nuôi Yến Phần 2 sẽ hướng dẫn Quy tắc về kỹ thuật nuôi yến trải qua nhiều quy trình phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà – tổ – độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,…), lắp đặt thiết bị bổ trợ, phân bố ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp, xác định vị trí tổ và đường bay,… Những kỹ thuật này đều đòi hỏi chủ nuôi yến chắc chắn có và nắm rõ. Yến phải được chăm chút tốt và sống trong điều kiện hợp lý thì mới có cơ hội tiến tới, phát triển lâu dài đồng thời đẻ ra nhiều yến chất lượng, giàu giá trị dinh dưỡng.
1) Một bộ âm thanh hiệu quả:
Cả âm thanh trong và ngoài đều rất cần thiết để thu hút chim đến và ở lại nhà bạn. Nếu có thể, bộ sưu tập âm thanh của bạn nên có ít nhất 5 đến 10 âm ngoài và 3 âm trong hiệu quả.
Đối với âm ngoài, lời khuyên của tôi là bạn nên có những âm sau: Marvellous Cloud, King Kong, Super 208, Black Cloud, và Pukau.
Đối với âm trong, bạn nên có SuperBabyKing, Baby King, Super Colony.

2) Vị trí tốt:
Vị trí bạn chọn để xây dựng nhà yến nên nằm dưới đường chim bay hoặc bên cạnh nguồn nước (sông, rạch, ao hồ…) nơi mà lũ chim thường đến kiếm ăn.
Sử dụng bộ thử chim và âm thanh Duress để kiểm tra lượng chim yến trong vùng. Càng nhiều chim yến quy tụ về càng tốt, nhưng tốt nhất là trên 250 con.
Khi lượng chim trong vùng đã đạt, hãy quan tâm đến đường chim bay. Bao nhiêu con chim bay ngang qua mảnh đất của bạn mỗi buổi chiều? Để đạt được hiệu quả đầu tư cao, lượng chim này nên hơn 500 con.

3) Thiết kế tốt:
Trước hết, thiết kế nhà yến của bạn cần đạt được những tiêu chuẩn tối thiểu của nhà yến, để chim có thể dễ dàng bay lượn từ lỗ thu chim đến sâu tận bên trong phòng làm tổ của bạn.

Lỗ thu chim chính nên nằm đối diện với đường chim bay để đón đàn chim vào nhà.
Chiều cao của nhà yến cần phải cao hơn độ cao của cây cối xung quanh.

4) Nhiệt độ bên trong nhà yến cần dưới 30*C nhưng cao hơn 26*C
Nếu nhiệt độ bên trong nhà bạn vượt quá 30*C, rất nhiều khả năng lũ chim yến sẽ từ chối ở lại nhà bạn, cho dù chúng đã làm tổ, sinh sản ở đây.
Cố gắng dùng tường đôi để đạt được hiệu quả cách nhiệt tốt nhất.
Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ bên trong nhà, nếu phát hiện có điều gì bất thường, cần mau chóng tìm ra nguồn sinh nhiệt và ngăn chặn nó.

5) Độ tối của phòng làm tổ:
Độ tối đạt chuẩn là khi bạn không thể nhìn thấy người bên cạnh ở khoảng cách 0.5m.
Bạn không cần phí tiền để mua các thiết bị đo sáng đắt tiền. Hãy đứng cách xa người bên cạnh 0.5m và xem bạn có nhìn thấy anh ta không. Nếu bạn không nhìn thấy thì độ tối đó là quá đủ cho nhà yến.

6) Độ ẩm:
Độ ẩm cần cho nhà yến nằm trong khoảng 85 – 95% Rh. Cố gắng duy trì độ ẩm bên trong nhà bạn nằm trong khoảng này bằng các thiết bị điều khiển tự động bằng cảm biến. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thiết bị như vậy.
Trước hết, hãy tập trung vào phòng VIP, nơi sẽ thu hút chim yến đến ở đầu tiên.

7) Tiêu diệt thiên địch
Bạn cần hạn chế tối đa sự tấn công từ chim cú, thằn lằn, chuột, gián, kiến, nhện, chim cắt, rắn, quạ,…
Khi đàn yến trong nhà bạn đã trở nên đông đảo cũng chính là lúc nhà yến của bạn phải đối diện với thiên địch. Nếu không cẩn thận, khả năng đàn yến của bạn đi mất là có thể.
Hãy cố gắng học hỏi kinh nghiệm những người đi trước để đối phó với chúng và không ảnh hưởng đến đàn yến trong nhà.

8) Tạo mùi cho nhà yến
Đối với nhà yến mới, bạn cần tạo mùi bầy đàn trong nhà để lũ chim cảm thấy đây là nơi thân thiện, an toàn để ở lại. Tốt nhất là sử dụng mùi Mutiara.

9) Cung cấp tất cả những gì mà lũ chim thích để kích thích chim yến làm tổ
Lắp đặt ít nhất 100-150 loa phát tiếng trong mỗi tầng
Lắp đặt ít nhất 100 tổ giả.
Phun Super Pheromone mỗi tháng
Lắp đặt thêm ít nhất 100 góc 90* cho mỗi tầng
Lắp đặt 2 loa chùm và 4 loa diều mỗi tầng
Lắp đặt hệ thống loa dẫn dụ để kéo lũ chim vào sâu tận bên trong phòng VIP

10) Theo dõi sự phát triển của đàn yến:
Hãy nhờ một chuyên gia hướng dẫn cho bạn điều này hoặc hợp tác với một bên thứ ba đáng tin cậy để họ thực hiện kiểm tra định kỳ cho bạn.Những dấu hiệu bất thường có thể được phát hiện và khắc phục sớm nhất, mang lại hiệu quả cao cho nhà yến của bạn.

Khi nhà yến của bạn gặp khó khăn, hãy xem 10 yếu tố này như kim chỉ nam để bám theo. Hãy kiểm tra theo thứ tự từ trên xuống dưới và đảm bảo nhà bạn đáp ứng tốt từng điều một. Khi đã đáp ứng được tất cả, tôi dám chắc rằng không có lý do gì lũ chim không chọn nhà bạn.Comments are closed.

BÀi viết mới

CHIM YẾN VÀ CON NGƯỜI ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN TƯƠNG QUAN

chim yến tập bay
TÍNH BẢO TỒN VÀ NHÂN VĂN: NGHỀ NUÔI YẾN TRONG NHÀ (Cty Yến Sào Tầm...

Giăng lưới bẫy chim yến sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nghề nuôi yến

Những ngày vừa qua, trên một số trang báo mạng của Việt Nam và các...

Nuôi yến ở Thị xã Hà Tiên – Kiên Giang

Trong vòng 10 năm trở lại đây, nghề nuôi yến ở Kiên Giang phát triển...

Thực trạng và giải pháp cho nghề nuôi yến Việt Nam

ben-trong-mot-can-nha-Yen
 Phần I. VẤN ĐỀ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC SẢN PHẨM Với cơn lốc hàng giả,...

Nuôi yến ở huyện Ea Súp – Đăk Lăk

to-yen-tcv
Từ lâu, nuôi yến ở Tây Nguyên được biết đến với rất nhiều nhà yến thành...

Nghề nuôi yến sào ở Tây Nguyên

Nuôi yến sào ở Tây Nguyên trong thời gian gần đây đang phát triển mạnh,...
Facebook chat