Slide background

Nguyên nhân nào dẫn đến thất bại khi nuôi chim yến

Nghề nuôi chim Yến trải qua những ngày đầu mới phát triển nay đã trở thành một nghề có chỗ đứng vững vàng trong nền kinh tế Việt Nam nói riêng, nền kinh tế khu vực và trên thế giới nói chung. Hằng năm, lợi nhuận kinh tế do nuôi Yến mang lại là không nhỏ. Đặc biệt đây là nghề không khói bụi- ô nhiễm như các ngành công nghiệp nặng khác ngược lại nuôi yến còn góp phần mang lại sức phát triển mạnh mẽ hơn cho nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch, hay kỹ thuật- xây dựng,…vv. Nhưng liệu rằng con đường chinh phục nghề nuôi yến lúc nào cũng bằng phẳng? Không có thành công nào mà chưa từng trải qua thất bại. Rất nhiều cơ sở nuôi yến sau khi xây dựng một thời gian khá dài vẫn chưa thu hút được chim yến về sinh sống hoặc chỉ thu hút được một vài cặp nhỏ lẻ, mặc dù có cải tạo nhưng kết quả vẫn chưa khả quan, số vốn đầu tư càng ngày càng hao hụt và mãi vẫn chưa thể bù đắp được. Đây là bài toán nan giải nhất của các nhà nuôi yến và nếu không tìm gia được đáp án chính xác thì các cơ sở này sẽ đi đến tình trạng phá sản, các nhà yến sẽ bị bỏ hoang.

nha-yen-thanh-cong

Nhà Yến Tầm Cao Việt Thi Công xây dựng

Vậy đâu là lời giải đáp phù hợp nhất cho việc nuôi chim yến thất bại? Hãy cùng Tầm Cao Việt tìm đáp án cho bài toán này.

Thứ nhất, nuôi yến mà không hiểu yến
Khi nuôi chim yến phải quan sát cho rõ tập tính sống, đặc điểm sinh học, mật độ đàn của con chim trong vùng mình định nuôi. Đó là chưa nói đến loài này yêu cầu nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, sự thông thoáng, kết cấu kiến trúc, không gian bay lượn, nguồn thức ăn, … như thế nào là phù hợp để từ đó thiết kế một ngôi nhà hợp tiêu chuẩn. Hiểu được chúng sẽ giúp người đầu tư chỉnh sửa ngôi nhà yến của mình ngày một hoàn thiện hơn.

Thứ hai, loài yến yêu cầu điều kiện sinh thái khắt khe
Đó là lý do tại sao từ xưa tới nay nó chỉ định cư tại vùng Đông Nam Á- nơi có điều kiện tự nhiên thiên nhiên phong phú cũng như khí hậu nhiệt đới phát triển nhiều loại cây cối, côn trùng tạo nguồn thức ăn thiên nhiên phong phú cho chim yến. Chỉ có một quần thể nhỏ sống tự nhiên tại miền tây nam Ấn Độ (Vùng Western Ghats), Srilanca, và một số đảo trong quần đảo Andaman và Nicobar. Về vĩ độ bắc, tư liệu ghi lại thấy có ở Vịnh Hạ Long, đảo Hải Nam, nhưng quần thể rất ít, không phát triển.

Thứ ba, chim yến có tập tính xâm chiếm lãnh thổ của kẻ yếu hơn cũng như tự bảo vệ lãnh thổ của mình.

Bên cạnh việc trở nên hung hăng đối với các cá thể khác, lũ chim yến còn biết đánh dấu lãnh thổ bằng phân của chúng. Một ví dụ dễ thấy là các dấu phân trên khắp các bức vách ở phòng lượn. Nếu bạn quan sát kỹ, những dấu phân này được chúng cố tình tạo ra khi đang bay lượn nhằm đánh dấu chủ quyền lãnh thổ của mình.

Ngoài ra, chim chủ bầy còn có thể chứng tỏ sự thống trị của mình bằng cách dùng một loại âm thanh đặc biệt. Nó thường hét lớn lên để thông báo sự thống trị của mình. Những con chim lạ khi nghe loại âm thanh này sẽ hoảng sợ và bỏ đi nơi khác, thậm chí không dám ở hoặc đến gần nhà yến đó nữa.

Đây có thể chính là nguyên nhân khiến nhà yến của một số cơ sở sau hơn một năm hoạt động chỉ có vỏn vẹn một tổ. Điều này được lý giải rằng, cặp chim đến ở đầu tiên là cặp chim có bản tính hung hăng, chúng thường làm cho những con chim khác sợ và không dám đến gần hay ở lại ngôi nhà này thậm chí đối với cả chim con của chúng cũng sẽ bỏ đi khi trưởng thành.

Việc này nghe có vẻ lạ nhưng có thể chính bản tính thống thị của chúng đã ngăn cản các cá thể khác đến gần và sinh sống tại nhà yến, khiến số lượng yến trong nhà bạn không thể phát triển như mong đợi.

Một số cơ sở đã phải tiêu diệt những cặp chim như vậy thì dần dần mới xuất hiện các cặp chim khác đến sinh sống và tăng đàn không ngừng. Sau một thời gian, số lượng chim yến đã lên đến vài trăm con/ nhà yến.

Thứ tư, vùng xây dựng nhà yến điều kiện tự nhiên chưa phù hợp.
Chim yến là loài chim đòi hỏi điều kiện sinh sống khá khắt khe. Chúng thích bay lượn, kiếm ăn ở những nơi có mặt nước thoáng, có cây thấp cây cao, có nhiều côn trùng,…Tại các vùng gần biển, hạ lưu các dòng sông, đầm phá, ao hồ nhiều,… chúng ta thấy nhiều chim bay lượn kiếm ăn suốt ngày trên không trung, nếu người nuôi có được điều kiện như vậy thì thành công cao hơn, nhà có nhiều chim vào hơn.

Ngược lại, những nơi khô cằn, điều kiện tự nhiên không phù hợp thì dù bạn có dùng thiết bị dẫn dụ, gọi chim một thời gian lâu chim mới xuất hiện và khả năng phát triển đàn của nhà yến đó không cao. Bởi vì, dụ được một cặp cặp yến vào nhà, thì phải mấy tháng sau con chim này mới sinh sản. Một năm 1 cặp chim chỉ sinh sản 2-3 lần, mỗi lần khoảng 1-2 trứng. Như vậy 1 cặp chim tối đa sẽ sinh sản 3-6 con/ năm. Vậy nếu chỉ dựa vào dụ được một số con và ở lại thì nhà nhà yến này bao giờ mới hoàn vốn? Chính vì thế, việc khảo sát kỹ lưỡng và chọn lựa một môi trường phù hợp để nuôi chim yến là không đơn giản, rất cần đến những kinh nghiệm thực tế.

Ngoài ra, nguyên nhân thất bại chim yến còn phải kể đến kỹ thuật xây nhà yến, kỹ thuật nuôi yến và việc chăm sóc nhà yến của con người. Những lý do đó cho ta thấy rằng tạo ra tổ yến không hề đơn giản, muốn làm giàu từ nghề này phải học hỏi và đầu tư tâm sức rất nhiều. Nếu bạn có quyết định nuôi yến, hãy đầu tư một cách nghiêm túc, đừng chỉ ước lượng và dựa vào cảm tính.

Tầm Cao Việt sẵn sàng giúp bạn những khó khăn này. Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn – thiết kế và trực tiếp thi công xây dựng nhà nuôi yến sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết để bắt đầu công cuộc làm giàu từ nghề siêu lợi nhuận này. Tầm Cao Việt- Giúp bạn nuôi Yến thành công!

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH TẦM CAO VIỆT
Số 42 Đào Duy Anh P.9, Q. Phú Nhuận, TP.HCM
ĐT: 08.6252.4947- Hotline: 0916.146.805 Mr. Cường
Website: http://www.tamcaoviet.vn/


Gửi phản hồi


BÀi viết mới

CHIM YẾN VÀ CON NGƯỜI ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN TƯƠNG QUAN

chim yến tập bay
TÍNH BẢO TỒN VÀ NHÂN VĂN: NGHỀ NUÔI YẾN TRONG NHÀ (Cty Yến Sào Tầm...

Giăng lưới bẫy chim yến sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nghề nuôi yến

Những ngày vừa qua, trên một số trang báo mạng của Việt Nam và các...

Nuôi yến ở Thị xã Hà Tiên – Kiên Giang

Trong vòng 10 năm trở lại đây, nghề nuôi yến ở Kiên Giang phát triển...

Thực trạng và giải pháp cho nghề nuôi yến Việt Nam

ben-trong-mot-can-nha-Yen
 Phần I. VẤN ĐỀ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC SẢN PHẨM Với cơn lốc hàng giả,...

Nuôi yến ở huyện Ea Súp – Đăk Lăk

to-yen-tcv
Từ lâu, nuôi yến ở Tây Nguyên được biết đến với rất nhiều nhà yến thành...

Nghề nuôi yến sào ở Tây Nguyên

Nuôi yến sào ở Tây Nguyên trong thời gian gần đây đang phát triển mạnh,...
Facebook chat