Slide background

Khám phá ‘ngôn ngữ ’ của chim yến

Khám phá ‘ngôn ngữ ’ của chim yến

Giống như tất cả những loài sinh vật khác, chim yến cũng có “ngôn ngữ riêng” của mình để giao tiếp. Âm thanh mà chúng phát ra (tiếng kêu) rất phong phú. Tùy thuộc vào mục đích giao tiếp mà chúng phát ra loại âm thanh với cường độ ngắn dài, to nhỏ, nhanh chậm khác nhau. Hãy cùng khám phá “ngôn ngữ” của chim yến để hiểu hơn về chúng nhé.

chim-yen-lam-to

Chim yến làm tổ

Âm sinh học chim yến

Mỗi loài vât đều có “ngôn ngữ ” riêng để giao tiếp với nhau. Chim yến cũng vậy, tiếng kêu của chúng được chia ra nhiều loại: tiếng chim mẹ, tiếng chim con, chim đực, chim mái, tiếng gọi bạn tình, tiếng gọi bầy, tiếng đấu tranh,… Chim yến trưởng thành phát ra khoảng 12 tiếng kêu khác nhau vào các thời điểm khác nhau và việc phân biệt được âm thanh của chim yến là nhờ vào phân tích âm phổ của âm thanh thu được. Tần số âm thanh mà loài yến phát ra rơi vào khoảng 1 – 16 KHz, tập trung nhất ở khoảng 2 – 5 KHz, hoàn toàn nằm trong khoảng tai người có thể nghe được.

Ngày nay, trong quá trình dẫn dụ chim yến về nuôi, con người cũng dùng những âm thanh đặc trưng này để điều khiển chúng. Hệ thống âm thanh được lắp đặt hiện đại, gồm loa phóng, loa lục giác, loa dẫn,… (số lượng loa phụ thuộc vào thiết kế và diện tích nhà nuôi chim yến) phân bố theo thiết kế đặc thù, giúp ổn định, tăng bầy đàn.

Âm thanh chim con đòi thức ăn từ chim mẹ

Nếu như con người khi mới trào đời, âm thanh duy nhất là tiếng khóc, qua quá trình phát triển mới dần hình thành những loại âm thanh khác: nói, cười, hát, la hét,…vv….thì chim yến cũng vậy. Chim non chỉ có một loại âm thanh duy nhất là âm thanh đòi thức ăn từ chim bố mẹ.

Khi chim bố mẹ đi kiếm ăn về, vừa đặt chân lên tổ thì chim con sẽ phát ra tiếng kiêu liên tục đồng thời há miệng to để chim bố mẹ mớm mồi. Tiếng kêu kết thúc là lúc chúng đã ăn no. Các chim yến con khác nhau nhưng cùng chỉ phát ra một phổ âm thanh giống nhau.

Âm thanh gọi bầy

Chim yến đi kiếm ăn theo tiếng gọi của bầy đàn. Nếu quan sát kỹ bạn có thể thấy vào mỗi sáng sớm khi một con chim rời khỏi tổ, nó bay lượn xung quanh gian nhà và đồng thời phát ra tiếng kêu thì tất cả những con chim khác cũng bắt đầu rời tổ, bay lượn xung quanh gian nhà và phát ra những âm thanh ríu rít gọi bầy. Chúng lượn khoảng 4 – 5 vòng thì cùng nhau rời khỏi nhà bay đi kiếm ăn. Khi chim yến đi kiếm ăn về cũng tương tự. Chúng bay lượn vòng quanh cửa ra vào của nhà và đồng thời phát ra tiếng kêu âm ĩ, kêu gọi bầy đàn cùng vào tổ.

Âm thanh gọi nhau vào nhà lúc chiều tối và âm thanh gọi nhau đi kiếm ăn vào buổi sáng của chim yến có tần số đều nằm trong khoảng từ 2-10 kHz, âm thanh thường có nhiều nhịp, mỗi nhịp kéo dài trung bình 1,8 giây, âm sắc cũng rất phong phú và đa dạng.

Âm thanh gọi bạn tình

Vào mùa sinh sản, chim mái gọi bạn tình bằng những âm thanh nhanh, ngắt quãng từng nhịp và được kéo dài khiến cho chim trống khó có thể cưỡng lại được- âm thanh đó là âm thanh gọi bạn tình hay còn gọi là âm black cloud.

Theo một số thí nghiệm, người ta dùng file ghi những âm thanh này phát lên loa trong nhà yến thì nhận thấy lũ chim nhảy múa khá nhiều, chúng liên tục tìm đến những loa dẫn và đập cánh vào đó (giống như hành động giao phối thường thấy). Hành động này cứ lặp đi lặp lại cho đến khi âm thanh được tắt đi.

Âm thanh dò đường của chim yến

Chim yến là loài ưa tối, chúng định vị bằng âm thanh dội để tránh vật cản và xác định vị trí ở của nó. Âm thanh này nghe giống như một chuỗi tiếng “cạch, cạch”, phát ra liên tục. Nó có tần số, biên độ và cao độ khác nhau phụ thuộc vào mỗi cá thể chim yến vì mỗi cá thể chim yến phát ra âm thanh có tần số riêng biệt. Loại âm này có dải tần sô phổ biến nằm trong khoảng từ 2khz – 8khz. Khi âm phát ra gặp vật cản nó sẽ dội lại để chim nghe và thấy được vật cản trước mắt và bay tránh ra xa.

Khi về nhà chim yến sẽ phát ra âm thanh tìm tổ. Cấu trúc mỗi tổ là duy nhất, do vậy tất nhiên sẽ cho ra âm phản hồi đặc trưng cho nó mà chỉ có chim làm ra tổ đó mới nhận biết được. Đây là lý do vì sao chim yến sẽ dễ dàng nhận ra tổ của mình ở chỗ nào mà không bao giờ lầm lẫn với tổ của chim khác.

Tóm lại, “ngôn ngữ” của chim yến vô cùng đa dạng và phong phú. Trên đây chỉ là một số âm cơ bản của chúng. Để nuôi chim yến thành công, các bạn phải nắm rõ từng loại âm thanh, cách sử dụng chúng như thế nào, sử dụng lúc nào cho đúng là yếu tổ hết sức quan trọng.

Hi vọng bài viết bổ ích sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để nuôi yến thành công!


Gửi phản hồi


BÀi viết mới

CHIM YẾN VÀ CON NGƯỜI ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN TƯƠNG QUAN

chim yến tập bay
TÍNH BẢO TỒN VÀ NHÂN VĂN: NGHỀ NUÔI YẾN TRONG NHÀ (Cty Yến Sào Tầm...

Giăng lưới bẫy chim yến sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nghề nuôi yến

Những ngày vừa qua, trên một số trang báo mạng của Việt Nam và các...

Nuôi yến ở Thị xã Hà Tiên – Kiên Giang

Trong vòng 10 năm trở lại đây, nghề nuôi yến ở Kiên Giang phát triển...

Thực trạng và giải pháp cho nghề nuôi yến Việt Nam

ben-trong-mot-can-nha-Yen
 Phần I. VẤN ĐỀ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC SẢN PHẨM Với cơn lốc hàng giả,...

Nuôi yến ở huyện Ea Súp – Đăk Lăk

to-yen-tcv
Từ lâu, nuôi yến ở Tây Nguyên được biết đến với rất nhiều nhà yến thành...

Nghề nuôi yến sào ở Tây Nguyên

Nuôi yến sào ở Tây Nguyên trong thời gian gần đây đang phát triển mạnh,...
Facebook chat